Giới thiệu nghề công nghệ may thời trang

29/06/2022 - 08:00 AM 299 lượt xem
GIỚI THIỆU NGHỀ CÔNG NGHỆ MAY THỜI TRANG
Hiện nay nhu cầu về tuyển dụng nhân sự cho các doanh nghiệp dệt may có xu hướng yêu cầu cao về trình độ; kỹ năng, kỷ luật, năng lực sáng tạo và giảm số lao động chưa qua đào tạo. Trước những yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi mở, đào tạo nghề: Công nghệ may, với trình độ trung cấp và cao đẳng.

Với đội ngũ giáo viên trẻ có đủ trình độ cùng kinh nghiệm, hệ thống giáo trình luôn được bổ xung cập nhật. Cơ sở vật chất về phòng học, xưởng thực hành hiện đại phù hợp với sự phát triển của ngành.

Hình ảnh xưởng dạy thực hành nghề Công nghệ may thời trang
2.  Trình độ đào tạo
Hệ cao đẳng
Sau khi học xong khoá học, sinh viên có khả năng:
- Trình bày được đặc điểm một số nguyên, phụ liệu may.
- Trình bày được nguyên lý hoạt động, tính năng, tác dụng của một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may.
- Trình bày được phương pháp thiết kế các kiểu quần âu, áo sơ mi, áo Jacket, áo vest, váy, áo váy, áo dài và trang phục trẻ em; phương pháp thiết kế mẫu, nhảy mẫu các loại sản phẩm may.
- Trình bày được kỹ thuật may các kiểu quần âu, áo sơ mi, áo Jacket, áo vest, váy, áo váy, áo dài và trang phục trẻ em và quy trình lắp ráp các loại sản phẩm may thời trang.
- Phân tích được đặc điểm của các công nghệ sản xuất và phương pháp quản lý chất lượng sản phẩm may.
- Lựa chọn được các nguyên, phụ liệu phù hợp với từng kiểu sản phẩm may thời trang.
- Sử dụng thành thạo một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may.
- Sử dụng được phần mềm thiết kế đồ họa thời trang thông dụng.
- Thiết kế, cắt, may được các kiểu quần áo, sơ mi, váy, áo váy,…đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang.
- Thiết kế, cắt may được các sản phẩm may mặc áo vest, áo jacket, áo dài, trang phục trẻ em,.. đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật.
- Thiết kế được các loại mẫu phục vụ cho quá trình may lắp ráp sản phẩm.
- Có khả năng làm việc độc lập trên các công đoạn lắp ráp sản phẩm thời trang.
- Thực hiện được các biện pháp an toàn và vệ sinh công nghiệp.

Sinh viên học tập và làm ra sản phẩm tại xưởng thực hành may
Hệ trung cấp
Sau khi học xong khoá học, sinh viên có khả năng:
    - Trình bày được đặc điểm một số nguyên, phụ liệu may.
- Trình bày được phương pháp thiết kế các kiểu quần âu, áo sơ mi, áo Jacket;  phương pháp thiết kế mẫu, nhảy mẫu các loại sản phẩm may.
-Trình bày được phương pháp may các kiểu quần âu, áo sơ mi, áo Jacket và áo vest;
- Trình bày được quy trình lắp ráp các loại sản phẩm may thời trang.
-Sử dụng thành thạo một số thiết bị cơ bản trên dây chuyền may.
-Cắt, may được các kiểu quần âu, sơ mi đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang.
-Thiết kế được các loại mẫu phục vụ cho quá trình may lắp ráp sản phẩm.
-Có khả năng làm việc độc lập trên các công đoạn lắp ráp sản phẩm thời trang..
-Thực hiện được các biện pháp an toàn và vệ sinh công nghiệp.

Học sinh, sinh viên  thăm quan trải nghiệm tại doanh nghiệp
3. Cơ hội việc làm
Đối với hệ cao đẳng:
Sau khi tốt nghiệp, các em có thể tham gia làm việc tại các vị trí:
+ Nhân viên tại phòng thiết kế;
+ Nhân viên quản lý chất lượng sản phẩm;
+ Nhân viên phòng kỹ thuật;
+ Quản lý các bộ phận trong dây chuyền may;
+ Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở vừa và nhỏ của ngành may;
+Tự mở xưởng hoặc tiệm may.
Đối với hệ trung cấp:
Sau khi tốt nghiệp, các em có thể tham gia làm việc tại các vị trí:
-  Làm việc trên các trên dây chuyền may của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
-  Tham gia sản xuất trong các công đoạn sản xuất của các doanh nghiệp may.
-  Tự tạo việc làm hoặc học liên thông lên các bậc học cao hơn để phát triển kiến thức và kỹ năng nghề.