Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2016

  5/29/2022

HỘI THI THIẾT BỊ ĐÀO TẠO TỰ LÀM TOÀN QUỐC NĂM 2016

 

        Sáng ngày 04/11/2016, tại Thành phố Cần Thơ Tổng cục Dạy nghề  đã tổ chức lễ Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016. Dự buổi lễ có ông Doãn Mậu Diệp-Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, ông Lê Văn Tâm-Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ; ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố, các tác giả/nhóm tác giả và đông đảo các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh, sinh viên…

 

Quang cảnh lễ Bế mạc

        Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016 được tổ chức từ ngày 30/10-04/11/2016 với sự tham gia của 359 thiết bị từ 161 cơ sở dạy nghề đến từ 50 tỉnh/thành phố trên cả nước.

        Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm là sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho giáo viên, học sinh, sinh viên và các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã tăng mạnh về qui mô và thay đổi toàn diện về cấu trúc hệ thống, mạng lưới các trường cao đăng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp là trên 2.000 cơ sở, trong đó có 407 trường cao đẳng, 598 trường trung cấp và 997 trung tâm GDNN. Như vậy, với quy mô tuyển sinh bắt đầu tăng từ 2 đến 3 lần thì việc hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia, việc làm và giáo dục nghề nghiệp như hiện tại sẽ không thể đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị của các cơ sở dạy nghề, nhiều trường số giờ thực tập còn thấp, tỷ lệ học sinh/máy, thiết bị còn cao làm ảnh hưởng đến rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Chính vì vậy mà sản xuất thiết bị tự làm trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đặt ra như một nhiệm vụ chuyên môn, có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Ông Diệp nhấn mạnh nếu làm tốt công tác nghiên cứu, chế tạo các thiết bị tụ làm thì hàng năm sẽ cung cấp một số lượng đáng kể thiết bị đào tạo, qua đó góp phần giảm áp lực đầu tư ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp.

 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại lễ Bế mạc

        Kết quả sau 06 ngày tranh tài sổi nổi của các tác giả/nhóm tác giả cùng với sự làm việc nghiêm túc, khách quan, công bằng của Ban giám khảo. Ban Tổ chức Hội thi đã trao 30 giải Nhất, 45 giải Nhì và 75 giải Ba cho các tác giả/nhóm tác giả có thiết bị đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi.

        Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Thủy lợi tham dự Hội thi với 02 mô hình là: Mô hình hệ thống nhiên liệu DIESEL điều khiển điện tử COMMON RIAL và Mô hình điều khiển hệ thống di chuyển và thi công tầu cuốc điện - thủy lực. Với sự chuẩn bị chu đáo của các nhóm tác giả, đặc biệt là sự quan tâm và tạo điều kiện về mọi mặt của các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường, sự chỉ đạo, động viên kịp thời của lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên mà trực tiếp là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên cả 02 mô hình của nhà trường đã xuất sắc giành giải cao tại Hội thi (01 giải Nhất, 01 giải Nhì), qua đó đóng góp quan trọng vào thành tích của đoàn tỉnh Hưng Yên.

 

Thầy giáo Nguyễn Thế Mạnh – GV Khoa CKĐL, Trường CĐN cơ điện và Thủy lợi

(đứng thứ 5 từ trái sang phải) nhận giải Nhất tại Hội thi

 

Thầy giáo Lê Văn Hanh – GV Khoa Tầu cuốc  Trường CĐN cơ điện và Thủy lợi

 (đứng thứ 5 từ phải sang trái) nhận giải Nhì tại Hội thi

        Kết quả đạt được tại Hội thi (Giải nhất Mô hình hệ thống nhiên liệu DIESEL điều khiển điện tử COMMON RIAL và giải Nhì Mô hình điều khiển hệ thống di chuyển và thi công tầu cuốc điện - thủy lực) tiếp tục khẳng định năng lực, trí tuệ và sự sáng tạo của đội ngũ giáo viên Nhà trường. Những thiết bị/sản phẩm tham dự Hội thi được kết tinh từ lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của người giáo viên trước những yêu cầu và thách thức mới trong công tác Dạy nghề nói chung và sự nghiệp phát triển Nhà trường nói riêng. Các thầy/cô giáo đã  xứng đáng là những tấm gương sáng về tinh thần tự học và sáng tạo, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng tay nghề cho HSSV.

        Mặt khác những thành tích mà đội ngũ giáo viên của Nhà trường đạt được tại Hội thi sẽ là động lực lớn cho CBVC Nhà trường vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh của CBGV Nhà trường tại Hội thi:

 

Thầy giáo Đoàn Diệp Thạch- Trưởng nhóm chuyên gia thiết chế chế tạo

mô hình/thiết bị dự thi cùng các tác giả đang giới thiệu về mô hình tại Hội thi

 

Ông Huỳnh Văn Tý - Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chụp ảnh

lưu niệm với các Đ/c trong đoàn của Nhà trường tham dự Hội thi

 

                  Ban giám khảo, Lãnh đạo Sở Lao động-TB&XH Hưng Yên

và các đồng chí trong đoàn của Nhà trường

                                                                                       Tin/Ảnh: Phòng TCHC

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Các bài viết liên quan