Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”

12/10/2019

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN PHONG TRÀO “CẢ NƯỚC CHUNG SỨC

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI” GIAI ĐOẠN 2011-2020

Sáng 27/9, tại TP Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020Dự hội nghị có Đ/c Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia; Đ/cTrần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương; Đ/c Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo trí.

Quang cảnh Hội nghị

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020 là phong trào thi đua lớn, được đông đảo cơ quan, đơn vị, cán bộ, người lao động hưởng ứng. Sau hơn 9 năm thực hiện, chương trình NTM đã đạt được những kết quả quan trọng, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, cả nước có 4.554 xã (chiếm 51,16%) đạt chuẩn NTM, tăng 34,01% so với cuối năm 2015; 93 đơn vị cấp huyện thuộc 37 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đạt 13,7%) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn NTM; bình quân cả nước đạt 15,26 tiêu chí/xã; cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt 35,9 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, cả nước có 52 tỉnh, thành phố phê duyệt và triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP ở cấp tỉnh. Dự kiến đến năm 2020, có khoảng 2.490 sản phẩm tham gia chương trình (mục tiêu của cả nước là 2.400 sản phẩm). Hiện có 6 tỉnh, thành thực hiện đánh giá, phân hạng cho tổng cộng 265 sản phẩm OCOP, trong đó 7 sản phẩm 5 sao, 100 sản phẩm 4 sao, 158 sản phẩm 3 sao. Các địa phương khác đã và đang tích cực phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam biểu dương các địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp, người nông dân và vùng nông thôn trên cả nước đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, giàu mạnh lên từng ngày.

Phát động phong trào thi đua xây dựng NTM trong giai đoạn tiếp theo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng các mục tiêu, nội dung thi đua thiết thực; đẩy mạnh sáng tạo các phong trào thi đua; thực hiện đồng bộ giải pháp tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh từng vùng. Đồng thời, tiếp tục làm tốt việc phát hiện, khen thưởng, tôn vinh, nhân rộng điển hình tiến tiến trong xây dựng NTM.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, người dân đoàn kết, thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành Nông nghiệp đạt khoảng 3-3,2%/năm; 75% số xã trong cả nước đạt chuẩn NTM.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, nhiều đơn vị, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay và đề xuất phương hướng, gợi ý tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chương trình xây dựng NTM. Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã trao cờ lưu niệm Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020 cho 33 tập thể; tặng bằng khen cho 92 tập thể, 94 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực trong chương trình xây dựng NTM. Với những đóng góp cho phong trào xây dựng NTM trong giai đoạn 2011-2020 như: Tổ chức đào tạo cho 08 khóa thuộc các nhóm nghề cơ điện và thủy lợi với tổng số 9369 HSSV; tổ chức đào tạo nghề cho gần 2000 lao động nông thôn của trên 40 xã thuộc 09 huyện và thành phố Hưng Yên; phối hợp và tổ chức nâng bậc thợ cho 3282 công nhân kỹ thuật của các công ty KTCTTL thuộc các tỉnh/thành; tham gia trên 4000 ngày công cùng nhân dân các xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên làm đường bê tông các thôn, cải tạo và tu sửa trường học, cải tạo 05 nhà văn hóa thôn và 14 trạm bơm nông nghiệp thuộc các xã quản lý; thực hiện gần 2000 ngày công tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, vệ sinh môi trường nông thôn, xóa bỏ các tụ điểm tập kết rác thải, tạo thêm các khu vui chơi cho các em nhỏ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh; xung kích bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu …Với đóng góp trên Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi đã vinh dự là một trong 33 tập thể được Bộ tặng Cờ Đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020.

Đ/c Đỗ Thị Tuyết-Hiệu trưởng (thứ 4 từ phải sang trái) thay mặt nhà trường

nhận Cờ thi đua của Bộ tại Hội nghị

Một số hình ảnh tại hội nghị

Tin/bài: Phòng TCHC sưu tầm