Hội thảo giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2019

3/22/2019

HỘI THẢO GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP

VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÂN LUỒNG HỌC SINH SAU TỐT NGHIỆP THCS NĂM 2019

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi với Phòng Giáo dục huyện Văn Lâm trong công tác hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh tốt nghiệp THCS. Chiều ngày 12/3/2019 tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Văn Lâm Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi phối hợp với phòng Giáo dục huyện Văn Lâm tổ chức Hội thảo giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Văn Lâm năm 2019. Tham dự Hội thảo có Ông Trần Văn Hoạch-Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục huyện; Ông Đào Mạnh Cường-Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Văn Lâm; Đ/c Lý Hưng An-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; các thầy, cô là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của 12 trường THCS trên địa bàn huyện Văn Lâm; cùng tham gia Hội thảo có các chuyên viên phòng Giáo dục huyện Văn Lâm; các đồng chí đại diện cho phòng chức năng của Nhà trường và lãnh đạo, giáo viên của Trung tâm GDNN-GDTX Văn Lâm.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã thảo luận những vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện trong những năm qua. Trong đó các đại biểu tập trung vào việc đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh; nâng cao nhận thức của học sinh và các phụ huynh về giáo dục nghề nghiệp; nâng cao chất lượng chương trình giáo dục hướng nghiệp tại các trường; phối hợp tổ chức các hoạt động dã ngoại và trải nghiệm thực tế cho học sinh tại các đơn vị giáo dục trên địa bàn và các công ty, doanh nghiệp…

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo ThS. Lý Hưng An-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết. Trong những năm qua, Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi tích cực, chủ động và cụ thể hóa nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị và Quyết định số 522/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025" cụ thể như: Phối hợp chặt chẽ với các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức giờ học giáo dục hướng nghiệp cho học sinh; đón các học sinh của các trường đến thăm quan và trải nghiệm thực tế các giờ học nghề tại trường; phối hợp với các công ty/doanh nghiệp khảo sát nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội nhằm định hướng cho phụ huynh và các học sinh về lựa chọn ngành nghề. Tổ chức cho HSSV tham gia thực tập tại các công ty/doanh nghiệp trong các ngành học và hỗ trợ tìm việc làm cho HSSV tốt nghiệp… Đồng chí khẳng định, Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi đang là đơn vị đi đầu của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc thực hiện mô hình 9+. Học sinh sinh viên tốt nghiệp của Nhà trường đều tìm được việc làm ngày với mức thu nhập cao và ổn định. Hiện nay, nhiều nghề đào tạo của trường các HSSV đã được trả lương ngay trong thời gian tham gia học tập thông qua chương trình thực tập và trải nghiệm tại công ty. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp cũng như hỗ trợ các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh cũng như của huyện Văn Lâm trong công tác giáo dục nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp.

ThS. Lý Hưng An-Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tại Hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo Ông Trần Văn Hoạch-Trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Lâm yêu cầu các trường cần chủ động, tích cực trong việc phân luồng học sinh trong đó cần tập trung tư vấn cho các bậc phụ huynh, các em học sinh hiểu được lợi ích và hiệu quả của việc tham gia học mô hình 9+. Phối hợp với tổ chức nhiều chương trình thăm quan, trải nghiệm cho học sinh tại các công ty/ doanh nghiệp, đặc biệt là tổ chức cho các em được tham gia trải nghiệm các giờ học nghề thực tế tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi. Bên cạnh đó ông đề nghị Trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi tiếp tục hỗ trợ các trường về giáo dục kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc cho học sinh nhằm trang bị cho các em hành trang tốt nhất khi còn trên ghế nhà trường.

Ông Trần Văn Hoạch-Trưởng phòng Giáo dục huyện Văn Lâm phát biểu kết luận tại Hội thảo

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Tin/ảnh: Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm